Các vướng mắc về pháp lý khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Mặc dù chính quyền đang có những động thái tích cực nhằm tháo dỡ khó khăn, song vẫn chưa có nhiều dự án mới được giới thiệu ra thị trường.

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc pháp lý

Sau một năm trầm lắng do ảnh hưởng từ quá trình thanh tra, kiểm tra, rà soát pháp lý hàng loạt các dự án trên địa bàn, lãnh đạo TP.HCM đang lên kế hoạch triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ vướng mắc pháp lý với hy vọng thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có nhiều khởi sắc. Thống kê cho thấy, trong năm 2019, nguồn cung căn hộ năm 2019 chỉ đạt khoảng 24,514 căn (bằng 64% năm 2018) và chứng kiến kịch bản “leo thang” giá căn hộ ở tất cả các phân khúc. Theo báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (HoRE), biến động giá chào bán mới căn hộ trung cấp trong năm 2019 tăng từ 15-20%, cá biệt có dự án tăng đến gần 40%. Không nằm ngoài dư chấn đó, khu Đông Bắc vốn là thị trường sôi động cũng trở nên trầm lắng suốt thời gian dài. Thời điểm 2-3 năm về trước, các dự án căn hộ được chào bán mới liên tục “điểm nóng” đổ dồn về dọc theo trục đại lộ Phạm Văn Đồng tạo nên một thị trường vô cùng sôi động. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giao dịch căn hộ trên trục đường này chủ yếu diễn ra ở thị trường thứ cấp. Dự án mới “vắng bóng”, một số dự án nằm trên trục đường này mở bán một vài năm trước 2019 đến nay đều đã tăng khoảng 60%-70%  giá trị.

Khu Đông Bắc Sài Gòn – nơi “chọn mặt gửi vàng”

Năm 2020 được dự báo là một năm nhiều thách thức của thị trường bất động sản TP.HCM. Nguồn cung mới vẫn ở trong tình trạng khan hiếm không chỉ khiến doanh nghiệp giảm đi cơ hội kinh doanh mà còn có thể kéo theo việc mặt bằng giá bất động sản khó có thể điều chỉnh giảm.

Nhiều gia đình có xu hướng lựa chọn căn hộ của chủ đầu tư uy tín, tiện ích đầy đủ,kết nối giao thông tốt

Trước sức ép lớn về mặt bằng giá tăng cao, việc mua căn hộ tại trung tâm với mức giá hợp lý là cực kỳ khó khăn. Do đó, xu hướng chọn nhà đang dần dịch chuyển về trung tâm quận huyện hoặc đô thị vệ tinh. Đặc biệt, người mua nhà đang rất cẩn trọng, chỉ “chọn mặt gửi vàng” những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, dù để an cư hay đầu tư. Thị trường đón nhận xu hướng “đổi nhà phố sang nhà chung cư”, đặc biệt là những gia đình có người lớn tuổi, trẻ nhỏ vì tiện ích đa dạng, an ninh được đảm bảo trong các dự án chung cư được xây mới trong thời gian gần đây. Theo ghi nhận, sự vươn mình mạnh mẽ khi triển khai và hoàn thiện hàng loạt công trình giao thông trong thời gian qua và trong năm 2020 đã và sẽ biến khu Đông Bắc trở thành điểm đầu tư lý tưởng. Nhiều dự án căn hộ tại khu vực này đã nhanh chóng “mọc lên” vừa để đón đầu xu hướng, vừa bổ sung sự lựa chọn cho người mua nhà trong lúc nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Nguồn: Cafeland

]]>