3 kịch bản thị trường Bất Động Sản năm Tân Sửu
3 kịch bản thị trường Bất Động Sản năm Tân Sửu

Những ngày cuối tháng Chạp năm Canh Tý, đại dịch một lần nữa bùng phát ở nhiều tỉnh thành khiến không khí ngày xuân chùng xuống. Việc khoanh vùng để cách ly tập trung, truy vết ráo riết những điểm xuất hiện dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề kinh doanh thời vụ Tết. Đối với ngành BĐS, các doanh nghiệp đều phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phòng ngừa chuẩn bị cho tình huống khó khăn ứng phó với đại dịch. Nhà đầu tư địa ốc cá nhân cũng đứng trước những do dự, băn khoăn mua nhanh hay chờ đợi.

Cùng điểm qua tương lai thị trường bất động sản trong 3 kịch bản có thể phải đối mặt từ Tết Tân Sửu trở đi dưới đây.

Kịch bản màu xám

Xác suất xảy ra kịch bản này là 15%, tức khả năng thị trường BĐS giảm tốc hoặc suy thoái không quá cao nhưng kịch bản này vẫn đáng xem xét để có phương án dự phòng rủi ro. Xét theo quan điểm an toàn, xác suất rủi ro 15% nằm trong diện nên được cảnh báo sớm.

Kịch bản màu xám sẽ xảy ra khi số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng, đại dịch diễn biến phức tạp liên tục, có nhiều thách thức trong công tác phòng chống dịch bệnh. Lãi suất cho vay tăng 20-30% so với hiện nay và thị trường chứng khoán lên xuống thất thường.

Nếu xảy ra kịch bản màu xám, Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục gặp khó khăn, rủi ro nhất là condotel khi thị trường BĐS giảm tốc trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Tuy nhiên đất nền vùng ven vẫn là kênh trú ngụ an toàn về tài sản. Nhà phố diện tích lớn sẽ gặp khó, đa phần giao dịch 4-8 tỷ.

BĐS cao cấp trở nên dư thừa, tồn kho lớn từ cuối năm 2020 chuyển sang, giá bán sẽ giảm 5-10% thông qua các hình thức khuyến mãi chiết khấu. Căn hộ trên thị trường thứ cấp (mở bán trước năm 2020) nếu giảm giá 5-10% sẽ dễ giao dịch hơn là giữ giá. BĐS liền thổ có thể giảm giá 5%, giá đất nền có thể tăng hoặc giảm 5% tùy vị trí.

Kịch bản trung bình

Nếu xảy ra kịch bản trung bình, đất nền vùng ven, giáp ranh hoặc cách Sài Gòn 1-2 giờ bay sẽ hút vốn của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, ăn theo các dự án khu đô thị lớn, khu công nghiệp, sân bay, cao tốc...
Nếu xảy ra kịch bản trung bình, đất nền vùng ven, giáp ranh hoặc cách Sài Gòn 1-2 giờ bay sẽ hút vốn của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, ăn theo các dự án khu đô thị lớn, khu công nghiệp, sân bay, cao tốc…

Xác suất xảy ra kịch bản này là 65%, nghĩa là năm 2021 khả năng rất lớn thị trường BĐS diễn biến chậm lại nhưng chắc chắn hơn so với năm 2020. Điều kiện xảy ra kịch bản trung bình là Việt Nam kiểm soát dịch vào cuối tháng 3/2021, tuy dịch còn xảy ra cục bộ một vài nơi nhưng vẫn khoanh vùng và phòng thủ an toàn. Lãi suất cho vay không biến động và thị trường chứng khoán ổn định.

Nếu xảy ra kịch bản trung bình, đất nền vùng ven, giáp ranh hoặc cách Sài Gòn 1-2 giờ bay sẽ hút vốn của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, ăn theo các dự án khu đô thị lớn, khu công nghiệp, sân bay, cao tốc… Các thị trường BĐS tỉnh có thể gây chú ý trong năm 2021 gồm: Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Lức, Long Thành, Nhơn Trạch, Phú Quốc, Lâm Đồng. Quý III có thể đánh dấu sự trở lại của thị trường BĐS Đà Nẵng với phân khúc đất nền, BĐS liền thổ sau một thời gian giá bị điều chỉnh mạnh trên thị trường thứ cấp.

Giá căn hộ sẽ tăng 5-9%, giá BĐS liền thổ tăng 8-15% và giá đất nền tăng 10-20% trong năm 2021. Căn hộ cao cấp sẽ tiêu thụ chậm lại, căn hộ giá rẻ 1,5-2 tỷ đồng một sản phẩm được tiêu thụ tốt. Giao dịch căn hộ ở thị trường thứ cấp (sản phẩm đã mở bán trước năm 2020 và được mua đi bán lại) sẽ sôi động hơn năm 2020. Thành phố Thủ Đức sau khi tăng trưởng nóng thời gian qua sẽ có sự điều chỉnh mạnh trong những tháng cuối năm 2021. Nhà phố mặt tiền đường nhỏ khu ngoại thành TP HCM giá 12-18 tỷ sẽ giao dịch tốt.

Kịch bản tươi sáng

Xác suất xảy ra kịch bản này là 20%, tức không có nhiều kỳ vọng thị trường tươi sáng trong năm 2021. Điều kiện bức tranh BĐS được tô hồng là Việt Nam kiểm soát Covid-19 tốt, tạo cơ sở để từ quý III mở cửa cho người nước ngoài đã tiêm vaccine nhập cảnh vào Việt Nam. Lãi suất cho vay duy trì ở mức ổn định và thị trường chứng khoán tăng trưởng từ khá tốt trở lên.

Nếu kịch bản tươi sáng này diễn ra, giá đất nền sẽ tăng 25-35%, giá BĐS liền thổ tăng 20-30% và giá căn hộ sẽ tăng 15-20%. Trong bối cảnh diễn biến thị trường tích cực, mặt bằng giá căn hộ phổ biến trên thị tường sẽ chấp nhận mức 50-60 triệu đồng mỗi m2 ngày càng phổ biến hơn, tổng giá trị căn hộ 2-3 tỷ đồng sẽ chiếm lĩnh nguồn cung nhà cao tầng.

Thành phố Thủ Đức thu hút nguồn lực đầu tư nhờ được tập trung kết nối hạ tầng. Đất nền vùng ven TP HCM tiếp tục trở thành kênh đầu tư yêu thích và lan rộng ra các tỉnh xa 100-200 km so với trung tâm thành phố.
Thành phố Thủ Đức thu hút nguồn lực đầu tư nhờ được tập trung kết nối hạ tầng. Đất nền vùng ven TP HCM tiếp tục trở thành kênh đầu tư yêu thích và lan rộng ra các tỉnh xa 100-200 km so với trung tâm thành phố.

Thành phố Thủ Đức thu hút nguồn lực đầu tư nhờ được tập trung kết nối hạ tầng. Đất nền vùng ven TP HCM tiếp tục trở thành kênh đầu tư yêu thích và lan rộng ra các tỉnh xa 100-200 km so với trung tâm thành phố. Nhà phố mặt tiền đường nhỏ khu trung tâm giá 30-40 tỷ sẽ xuất hiện nhiều giao dịch sau hơn một năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Sau khi sàng lọc các chủ đầu tư kém uy tín, thị trường BĐS nghỉ dưỡng có quãng đường di chuyển kết nối thuận tiện với TP HCM sẽ bước vào giai đoạn tiền hồi phục, các thủ phủ du lịch như Phú Quốc, Bà Rịa Vũng tàu, Lâm Đồng, Nha Trang, Quảng Ninh có thể thu hút đầu tư nhiều hơn.

Dù diễn ra kịch bản nào, trong thời điểm hiện tại, đại dịch Covid vẫn đang hoành hành và tác động lớn đến tâm lý của người mua BĐS để ở lẫn đầu tư. Đặc biệt những ai đang có dòng tiền và chuẩn bị chọn kênh trú ẩn an toàn sẽ có sự do dự đáng kể. Trong quý đầu năm Tân Sửu, nhiều khả năng nhà đầu tư có xu hướng giữ tiền mặt để phòng thủ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể phải tiếp tục đón kỳ nghỉ Tết dài như đã từng năm 2020 thậm chí lâu hơn. Các doanh nghiệp BĐS đang yếu thế, tồn kho và nợ xấu nhiều càng cần phải cẩn thận bởi có thể bị đại dịch hạ gục bất cứ lúc nào. Không chỉ những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các ông lớn cũng phải dè chừng, thậm chí thắt lưng buộc bụng để phòng thủ, vượt khó trong mùa đại dịch này.

Nguồn: vnexpress.net

➖➖➖➖➖➖➖
𝐇𝐎𝐎𝐙𝐈𝐍𝐆 – GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN THÔNG MINH
🏢 119 Lương Định Của, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
☎️ +84 090 666 3265 – Whatsapp/ Viber/ Zalo