Theo báo cáo thị trường nhà ở của Savills Việt Nam,những sức hút từ các nhà đầu tư nước ngoài, tăng trưởng FDI cũng như kiều hối tăng, số hộ gia đình cao, nhà giá rẻ,.. khiến TP. HCM trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.  Dưới đây là những tiềm năng góp phần tạo nên bước ngoặt cho sự phát triển bất động sản ở TP.HCM

Nguồn vốn dồi dào

Theo số liệu mới nhất từ Cục đầu tư nước ngoài- bộ kế hoạch và đầu tư tháng 10/2018, Thành phố Hồ Chí Minh hiện đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký 4,6 tỷ USD, chiếm 16,5% tổng vốn đầu tư. Hơn thế, Việt Nam có 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư. Tỷ lệ kiều hối cũng chiếm đến 6,8% và GDP 22% được rót vào bất động sản.

[caption id="attachment_1922" align="aligncenter" width="761"]Nguon-von-doi-dao Tỷ lệ FDI cao[/caption]

Ảnh: Savills

Dân số đô thị tăng mạnh

HCM luôn là một trong những thành phố dẫn đầu về tốc độ đô thị hóa tại khu vực ASEAN. Tăng trưởng dân số tại TP HCM và Hà Nội chiếm 17% dân số cả nước. Báo cáo của Savills cho biết, xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng nhất là tại TP HCM.

[caption id="attachment_1923" align="aligncenter" width="795"]Mat-do-dan-so Dân số lý tưởng[/caption]

Ảnh: Savills

Gia tăng hộ gia đình mới

Theo tổng cục thống kê 2009-2016, TP HCM có 134.000 hộ gia đình được thành lập mới, đây là tỷ lệ cao nhất trong cả nước. Trong tương lai, nhu cầu về nhà sẽ tăng mạnh vì sự gia tăng của số lượng gia đình mới cộng thêm lượng nhà xuống cấp.

Tỷ lệ hộ gia đình một người gia tăng mạnh mẽ

Với tốc độ gia tăng không ngừng về dân số tại các đô thị lớn như TP. HCM dẫn đến sự tăng trưởng hộ gia đình một người cao (4,6% năm 1989 – 9,4% năm 2016). Tỷ lệ này đang có xu hướng tăng, có thể đến năm 2019 là hộ gia đình một người sẽ là 10,1% tại các đô thị lớn trong Việt Nam.

[caption id="attachment_1925" align="aligncenter" width="772"]Ho-gia-dinh-1-nguoi-gia-tang-manh hộ gia đình một người gia tăng mạnh mẽ[/caption]

Ảnh: Savills

Hầu hết nhà giá rẻ được mua để ở tại TP HCM

Nhu cầu mua căn hộ hạng C (bình dân) chiếm đến 90%, hạng B (trung cấp) hơn 40% và hạng A (cao cấp) khoảng 30% tại TP HCM khá cao. Dự đoán đến năm 2020, nguồn cung về căn hộ vẫn sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ. Hơn thế, tầng lớp trung lưu cũng tác động tích cực lên nguồn cung về thị trường nhà ở thành thị. Báo cáo của Savills còn phân tích thêm, phân khúc căn hộ cao cấp hiện nay đang được chú ý bởi các tầng lớp siêu giàu trong và ngoài nước.

[caption id="attachment_1926" align="aligncenter" width="673"]90% nha-gia-re-mua-de-o-tphcm Phần lớn nhà giá rẻ được mua để ở tại TP HCM[/caption]

Ảnh: Savills

Khu đô thị thông minh phía Đông

Báo cáo của Savills châu Á Thái Bình Dương trong quý III/2018 cũng cho biết thêm, thị trường nhà ở tại Việt Nam thu hút đầu tư của các nhà bất động sản. Khu Đông của Tp.HCM trở thành địa bàn đầy sức hút với các nhà phát triển bất động sản, cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển mạnh mẽ khiến các nhà lãnh đạo quyết tâm quy hoạch thành khu đô thị 4.0

Nhìn chung, tình hình nhà ở đang trên đà tăng trưởng rất tốt, các sự thu hút các chủ đầu tư ngoài nước, chính sách vĩ mô phù hợp và nền kinh tế tăng trưởng mạnh sẽ sẽ luôn là cơ hội cho thị trường bất động sản tại các đô thị lớn, đặc biệt là Tp. HCM.

Tổng hợp

]]>