Cứ 5 năm dân số TP HCM lại tăng thêm 1 triệu, tạo áp lực rất lớn về nhu cầu nhà ở. Đây được coi là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng TP cần giải quyết.

Đau đầu với áp lực nhà ở cho người thu nhập thấp

Sáng 17/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội thảo “Các mô hình phát triển nhà ở đáp ứng sự gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm của TP”. 

Theo ông Phong, TP.HCM đang đứng trước những thách thức không nhỏ về nhà ở với quy mô dân số lớn như hiện nay. Theo thống kê năm 2019, dân số TP chỉ khoảng 9 triệu người nhưng thực tế có hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, du lịch tại TP. 

Trung bình cứ 5 năm dân số TP lại tăng thêm 1 triệu người, dẫn đến những áp lực rất lớn về nhu cầu nhà ở, việc đáp ứng nhu cầu này được TP coi là nhiệm vụ cấp bách và quan trọng. 

Hiện nay, diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP là 19,9m2, đến 2025 là 20,3m2. Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận lớn người lao động, nhất là người dân nhập cư, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong điều kiện chật chội, cũ kỹ, chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn và phần lớn không có khả năng sở hữu nhà, thậm chí thuê nhà với mức giá phù hợp cũng là điều khó khăn.

Việc tập trung xây dựng các cơ chế, giải pháp phát triển nhà ở để đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội, cho thuê nhà ở giá rẻ để đáp ứng nhu cầu rất lớn về nhà ở cho người có thu nhập thấp, người dân nhập cư là những yêu cầu lớn đặt ra cho một đô thị đặc biệt với mức độ đô thị hóa cao như TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong nhìn nhận.

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP, cũng đánh giá vấn đề nhà ở hiện nay rất cấp bách và bức xúc, đặc biệt với một TP lớn như TP.HCM, muốn giải quyết không đơn giản và phải có những quan điểm rất rõ ràng.

Theo ông Hoan, phát triển nhà ở phải gắn với phát triển kinh tế, gắn với phát triển hạ tầng và gắn với phát triển vùng. Ví dụ, phải hỗ trợ các khu vực lân cận TP phát triển kinh tế ở đó, nếu không thì dân nhập cư vào TP càng nhiều, lại thêm khó khăn khi đáp ứng nhu cầu nhà ở. Theo đó, TP cùng các khu vực lân cận phải phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối cho cả vùng, chứ không chỉ cho TP.HCM.

Giải bài toán nhà ở: Vấn đề cấp bách và bức xúc của TP.HCM

Phải minh bạch các chính sách

Ông Lê Hồng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP cho rằng, ngoài các giải pháp, chính sách thì TP phải minh bạch và kiến tạo chính sách, doanh nghiệp BĐS phải nâng cao tính chuyên nghiệp và vì lợi ích chung.

Theo ông Châu, người có thu nhập thấp đô thị chiếm khoảng 50% dân số, vấn đề lớn nhất và khó khăn nhất của TP.HCM là giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư… để đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.  

Nguồn: Vietnamnet